Vai trò của muối đối với cơ thể

| 09:46 | 28/05/2012

Muối là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tác dụng của muối thì ai cũng biết nhưng chắc hẳn bạn chưa biết hết vai trò quan trọng của muối đối với cơ thể như thế nào.

  Muối điều hoà nước trong cơ thể.Cơ thể con người bao gồm từ 60 tới 70% là nước. Muối (NaCl) đóng vai trò  điều hoà lượng nước trong các phần khác nhau trong cơ thể, cả bên ngoài và bên trong tế bào. Mặc dù lượng natri (Na) mất đi hàng ngày qua thải mồ hôi rất thấp, chỉ khoảng 0,5gam nhưng trong trường hợp bị đổ mồ hôi mạnh (do lao động hoặc do bị cảm), lượng muối mất đi có thể lên tới nhiều gam và làm cho cơ thể bị mất nước, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

  Muối giữ cân bằng huyết áp. Với lượng muối nạp vào cơ thể vừa đủ, tức là 2 - 4 gam mỗi ngày, muối tham gia giữ  cân bằng huyết áp vì có vai trò quan trọng đối với thể tích máu. Thiếu muối có thể làm giảm huyết áp, nhưng thừa muối sẽ làm tăng huyết áp. Thói quen ăn quá nhiều muối hàng ngày (8-15g mỗi ngày), do dùng các món ăn chế biến sẵn như thường xuyên ăn pho mát, thịt ướp muối, bánh mì, bánh quy mặn,... rất không tốt cho sức khỏe.

  Muối tạo cân bằng máu. Thận luôn giữ vai trò loại bỏ lượng muối dư thừa để giữ độ PH trong máu ở trạng thái trung hoà, tức là bảo đảm cân bằng giữa các yếu tố axit và các yếu tố kiềm trong cơ thể. Nên nhớ, muối ăn dùng trong chế biến thức ăn  không phải là nguồn duy nhất cung cấp natri (Na) cho cơ thể, muối (NaCl) còn có ở trong thịt, cá, trứng, các sản phẩm sữa và trong nhiều loại thuốc thông dụng như aspirin, vitamin C...

  Muối rất cần cho cơ. Muối tham gia rất tích cực vào hoạt động của các sợi cơ, sự thiếu hụt muối trong cơ thể có thể gây ra chứng chuột rút. Vì vậy đối với các vận động viên thể thao, để giúp cho các vận động viên hạn chế chứng chuột rút người ta cho thêm một chút muối vào nước giải khát của vận động viên. Sở dĩ như vậy vì natri (Na) tham gia vào sự truyền dẫn thông tin trong não và cơ thể dưới dạng xung động điện (luồng thần kinh).

  Khánh Linh

  Số lượt xem: 2077 Gửi cho bạn bè      In trang này
  CÁC TIN KHÁC
  Trang chủ | Sự kiện | Liên hệ toà soạn | Quảng cáo - Phát hành | Nông thôn mới | Bạn đọc

  Tạp chí điện tử Thanh Niên Việt
  Cơ quan của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

  Giấy phép hoạt động Tạp chí điện tử Thanh niên Việt  số 08/GP - Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 04-01-2011.

  Chỉ số xuất bản: ISSN 08866 - 8507 TCTN

  Tổng Biên tâp: TS. Lê Văn Cầu;

  Phó tổng biên tập: Nguyễn Toàn Thắng, Đỗ Quang Huỳnh

  Tòa soạn: Số 5 Chùa Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
  Điện thoại: 043.7751.671  -  Fax: 043.7751.798 
  Email: thanhnienviet.vn@gmail.com

  Ban đại diện phía Nam: 321L Đào Duy Anh - Phường 9 - Quận Phú Nhuận - TP.Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08)3.8422.616 - Fax: (08)3.8422.615

  Email: tapchithanhnien@yahoo.com

  Thiết kế và Tài trợ bởi VietNet Jsc